Bảo hiểm hưu trí là gì?

Sinh lão bệnh tử là những điều con người ta không thể tránh được. Đặc biệt người Việt Nam, với nếp sống cũng như cách nghĩ phương đông. Người dân thường quan niệm khi về già cần có một khoản tích lũy để an hưởng tuổi già. Mà không làm phiền đến con cháu mình. Cũng vì thế mà Bảo hiểm nhân thọ Manulife đã cung cấp các gói bảo hiểm hưu trí dành cho cá nhân cũng như những nhóm người lao động. Vậy có nên mua bảo hiểm hưu trí cho một tuổi già an nhàn hay không? Bảo hiểm người già là gì? Có nên mua bảo hiểm tiết kiệm để được an hưng lộc phát.

bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm người già, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tiết kiệm, an hưng lộc phát

Có nên mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện?

Thời gian hưu trí là lúc mà bạn không còn làm việc. Và không còn nguồn thu nhập ổn định hàng tháng. Làm thế nào để bạn có thể tận hưởng cuộc sống hưu trí độc lập, an nhàn, không lo lắng? Hãy hoạch định, tích lũy và đầu tư ngay từ hôm nay với sản phẩm Manulife – Điểm Tựa Hưu Trí.

Lợi ích khi tham tự nguyện

Tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện, khách hàng sẽ được hưởng các lợi ích sau:

  • Người được bảo hiểm có thêm thu nhập tính thêm vào với lương hưu cho các chi tiêu của mình.
  • Phần lợi hưu trí chưa chi trả sẽ được tính lãi tích lũy. Các quyền lợi sẽ giúp bảo vệ người tham gia bảo hiểm khỏi những rủi ro. Bao gồm quyền lợi trợ cấp mai táng và quyền lợi bảo hiểm tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn.
  • Tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện sẽ không phải lo lắng về vấn đề tài chính. Từ đó có thể yên tâm, thoải mái trong cuộc sống.
  • Người được bảo hiểm còn có thể hưởng thêm các quyền lợi hỗ trợ như quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp. Quyền lợi chăm sóc y tế, quyền lợi hỗ trợ nằm viện, quyền lợi về bệnh hiểm nghèo…

Bảo hiểm hưu trí Manlife

Với lĩnh vực này, Manulife đem đến cho các bạn sản phẩm Điểm tựa hưu trí. Với cơ chế tạo lập quỹ từ sự đóng góp của người lao động. Và những người sử dụng lao động trong hình thức gửi tiết kiệm. Khi lựa chọn điểm tựa hưu trí, các khách hàng có thể an tâm rằng với vòng đời dài như vậy.

Manulife cam kết về sự đảm bảo an toàn vốn cùng mức lãi suất. Cho các khách hàng trong thời gian tham gia bảo hiểm. Với tính ổn định, bảo toàn chắc chắn trong tương lai. Được thiết kế xây dựng với cơ chế tài khoản tiết kiệm riêng lẻ. Tài sản tách rời khỏi người sử dụng lao động đã đem lại nhiều sự thuận tiện cho mọi người khi chuyển công tác. Đóng thêm hay ngưng tạm thời gói bảo hiểm đang tham gia.

Bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm người già, bảo hiểm tiết kiệm, an hưng lộc phát

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm tự nguyện

Khi tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện. khách hàng sẽ được hưởng các quyền lợi bảo hiểm cơ bản. Bao gồm quyền lợi hưu trí định kỳ và quyền lợi bảo hiểm rủi ro.

Quyền lợi hưu trí định kỳ

Doanh nghiệp phải đảm bảo quyền lợi hưu trí được chi trả định kỳ. Đến khi người được bảo hiểm tử vong hoặc tối thiểu 15 năm. Quyền lợi được hưởng tùy theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm. Theo đó, doanh nghiệp và bên tham gia bảo hiểm thỏa thuận về mức hưởng quyền lợi hưu trí mỗi kỳ. Số kỳ nhận quyền lợi hưu trí, tính lãi tích lũy từ phần quyền lợi hưu trí chưa chi trả cho bên mua bảo hiểm.

Quyền lợi khi rủi ro

Doanh nghiệp bắt buộc phân phối trong thời hạn đóng phí bảo hiểm. Và có thể tiếp tục cung cấp quyền lợi này trong thời gian nhận quyền lợi hưu trí. Tùy theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.

BH rủi ro bao gồm tối thiểu những quyền lợi sau:

Quyền lợi trường hợp tử vong hoặc thương tật toàn bộ và vĩnh viễn
Quyền lợi hỗ trợ chi phí hậu sự
Lúc nhận được đề nghị thanh toán quyền lợi bảo hiểm tử vong. Dù có thuộc phạm vi bảo hiểm hay không. Doanh nghiệp BH cần chi trả ngay khoản trợ cấp mai táng cho người thụ hưởng số tiền theo thỏa thuận tại hợp đồng BH.

Bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm người già, bảo hiểm tiết kiệm, an hưng lộc phát

Có nên mua bảo hiểm hưu trí cho cha mẹ?

Nên mua bảo hiểm nhân thọ hưu trí nào cho bố mẹ? là băn khoăn của nhiều người. Mới đây, Manulife nhận được các câu hỏi với nội dung như sau:

“Em muốn mua bảo hiểm cho cha mẹ, 2 người đã 60 tuổi rồi mà không có lương hưu hay trợ cấp gì hết. Nhà em cũng không khá nên muốn mua loại nào rẻ thôi. Đọc trên mạng thấy có nhiều công ty và nhiều loại quá. Nên em không biết chọn loại nào thì tốt.”

Bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm người già, bảo hiểm tiết kiệm, an hưng lộc phát

Tôi muốn mua

“Tôi định mua bảo hiểm cho bố mẹ tôi ở quê. Các cụ là nông dân, tôi lo lắng sau này về già hoặc mỗi lúc ốm đau không có khoản tiền trợ cấp nào. Nên muốn đóng bảo hiểm cho các cụ. Nhưng tôi thực sự ko biết nên chọn loại bảo hiểm nào. Có người tư vấn tôi nên đóng bảo hiểm tự nguyện”

“Em muốn mua bảo hiểm nhân thọ cho bố mẹ em (53 và 51 tuổi). Mà chưa biết nên lựa chọn gói sản phẩm và công ty nào cho phù hợp. Khả năng tài chính của em là có thể đóng phí 1 triệu/2 người/1 tháng. (tức là mỗi người đóng 500.000 VND/tháng. Em là nhân viên hành chính nhà nước, chỉ biếu bố mẹ được chừng ấy”…

Bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm người già, bảo hiểm tiết kiệm, an hưng lộc phát

Với những thắc mắc nói trên, Manulife xin được trả lời như sau:

Hiện nay trên thị trường bảo hiểm có rất nhiều các sản phẩm bảo hiểm hưu trí tự nguyện. Tất cả đều đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Dưới đây, xin giới thiệu cho các bạn sản phẩm bảo hiểm hưu trí tự nguyện uy tín, phù hợp để mua cho bố mẹ già.

Sản phẩm Điểm Tựa Hưu Trí là một chương trình tiết kiệm hưu trí tự nguyện quản lý bởi Manulife Việt Nam. Sản phẩm này có cơ chế tạo lập quỹ từ sự đóng góp của người lao động. Và người sử dụng lao động dưới hình thức các tài khoản tiết kiệm cá nhân được bảo toàn. Và tích lũy thông qua các hoạt động đầu tư trên thị trường tài chính. Bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Việt Nam.

Một số từ khóa khách hàng hay tìm kiếm:

Mua bảo hiểm nhân thọ cho người già, Mua bảo hiểm cho người trên 60 tuổi, Bảo hiểm nhân thọ cho người trên 50 tuổi, Mua bảo hiểm y tế cho người trên 60 tuổi, Bảo hiểm Bảo Việt cho người già, Bảo hiểm Manulife cho người già, Gói bảo hiểm Bảo Việt cho người già, Độ tuổi tham gia bảo hiểm nhân thọ, an hưng lộc phát

Bảo hiểm tiết kiệm là gì, Gửi tiết kiệm có bảo hiểm Vietcombank, Có nên gửi tiết kiệm kết hợp bảo hiểm, Gửi tiết kiệm kết hợp bảo hiểm, Bảo hiểm nhân thọ, Nên mua bảo hiểm hay gửi tiết kiệm, Manulife, Có nên mua bảo hiểm Techcombank, an hưng lộc phát

Điều khoản manulife, Gói bảo hiểm người già manulife, manulife Trọn đời, Bảo hiểm Nhân thọ minh họa quyền lợi bảo hiểm, An Phát Cát Tường manulife, Bảo hiểm nhân thọ An hưng lộc phát manulife, Bảo hiểm An Phát Cát Tường manulife, Bảo hiểm nhân thọ manulife An Phát Cát Tường.

Tìm hiểu thêm tại đây

Quỹ bảo hiểm tình nguyện Manulife

Thời gian hưu trí là lúc mà bạn không còn làm việc và không còn nguồn thu nhập ổn định hàng tháng. Làm thế nào để bạn có thể tận hưởng cuộc sống hưu trí độc lập, an nhàn, không lo lắng? Hãy hoạch định, tích lũy và đầu tư ngay từ hôm nay với sản phẩm Manulife - Điểm Tựa Hưu Trí.

Quỹ Bảo Hiểm Hưu Trí Tự Nguyện Manulife - Điểm Tựa Hưu Trí là một chương trình tiết kiệm hưu trí tự nguyện quản lý bởi Manulife Việt Nam có cơ chế tạo lập quỹ từ sự đóng góp của người lao động và người sử dụng lao động dưới hình thức các tài khoản tiết kiệm cá nhân được bảo toàn và tích lũy thông qua các hoạt động đầu tư trên thị trường tài chính bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Việt Nam.

Thành lập theo quy định và chịu sự điều chỉnh của Thông Tư 115/2013/TT-BTC ban hành ngày 20/8/2013 và có hiệu lực ngày 15 tháng 10 năm 2013, Manulife - Điểm Tựa Hưu Trí là một trong những Quỹ hưu trí tự nguyện đầu tiên tại Việt Nam với mục đích cung cấp cho mọi cá nhân công cụ tài chính để tích lũy cho tương lai hưu trí của mình, bên cạnh chương trình Bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Điểm nổi bật của sản phẩm Quỹ Manulife - Điểm Tựa Hưu Trí so với các sản phẩm đầu tư truyền thống là đây là một sản phẩm có vòng đời rất dài và nhà đầu tư nhận được sự cam kết tuyệt đối về bảo toàn vốn và một mức lãi suất cam kết đầu tư cho Manulife Việt Nam cam kết trong suốt thời gian tham gia chương trình.

Điều này đem đến tính ổn định và bảo toàn chắc chắn cho tương lai hưu trí của những cá nhân tham gia bảo hiểm. Xây dựng trên cơ chế các tài khoản tiết kiệm cá nhân riêng lẻ, tài sản trong các tài khoản này thuộc về cá nhân tham gia bảo hiểm, hoàn toàn tách rời khỏi người sử dụng lao động và doanh nghiệp bảo hiểm. Đồng thời cơ chế này đem lại sự linh hoạt cao cho người tham gia khi chuyển công tác, đóng thêm bảo hiểm hay ngừng đóng bảo hiểm tạm thời.

Cơ cấu đầu tư của Quỹ: có tính an toàn cao, trung bình trên 70% vào trái phiếu.

CẢM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ QUAN TÂM THEO DÕI - MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ

ĐẠI LÍ BẢO HIỂM MANULIFE: 0937.125.711

CHÚC QUÝ KHÁCH SỨC KHỎE & THÀNH CÔNG, TRÂN TRỌNG!

Ms. Gương

Xu thế hưu trí đa tầng

Ngay cả ở những quốc gia có hệ thống an sinh xã hội rất tốt thì người dân cũng luôn chủ động với các kế hoạch tài chính “đa tầng” để đảm bảo cuộc sống cho mình đến cuối hành trình.

Ở Mỹ, người về hưu có 3 nguồn thu nhập. Một là từ nguồn bảo hiểm hưu trí (bắt buộc) với tỷ lệ đóng là 6,2%. Hai là từ bảo hiểm hưu trí tự nguyện do doanh nghiệp tổ chức dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa các bên và được đưa vào thỏa ước lao động hoặc hợp đồng lao động. Ba là tiết kiệm hưu trí cá nhân, được hình thành trên cơ sở người lao động mở một tài khoản riêng và đóng tiền vào.

Tại Canada - một trong những quốc gia được xem là đáng sống nhất trên thế giới, hệ thống hưu trí bao gồm “ba trụ cột” gồm quỹ an sinh người cao tuổi (OAS), kế hoạch hưu trí của Canada (CPP) và kế hoạch hưu trí Quebec (QPP), ngoài ra còn có các khoản trợ cấp tự nguyện như RRSP. Người về hưu ở Canada còn có tài sản bên ngoài quỹ hưu trí chính thức và mạng lưới hỗ trợ của gia đình và bạn bè.

Còn tại Pháp, lương hưu cơ bản chiếm 20-25%, còn lương hưu từ hưu trí tự nguyện chiếm 55-60% nguồn thu nhập hưu trí.

Từ số liệu của công ty nghiên cứu và tư vấn quốc tế Willis Towers Watson, tính đến đầu năm 2017, có 300 quỹ hưu trí lớn nhất thế giới, quản lý một lượng tiền hơn 15 nghìn tỷ USD. Trong đó, Mỹ là nước dẫn đầu về số lượng quỹ, Anh xếp thứ hai, Canada xếp thứ ba.

Hiện nay, một số nước, lãnh thổ khu vực Châu Á như: Trung Quốc, Thái Lan, Hồng Kông... đều đẩy mạnh xây dựng hệ thống an sinh xã hội đa tầng góp phần mang lại các lợi ích cụ thể cho chính quyền, người lao động và người sử dụng lao động. Đối với người lao động, bảo hiểm hưu trí tự nguyện giúp cải thiện khả năng tài chính để có cuộc sống tốt hơn sau khi về hưu cũng như chủ động đối phó với các rủi ro phát sinh. Đối với doanh nghiệp, loại hình bảo hiểm này thể hiện được chính sách đãi ngộ, quan tâm tới người lao động.

Có thể thấy, Mỹ, Pháp, Canada hay các nước trong khu vực Châu Á kể trên đều là những nước phát triển và có chính sách phúc lợi xã hội rất tốt nhưng người dân vẫn tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện cho thấy sự cần thiết của loại hình bảo hiểm này và gần như nó đã trở thành xu thế tất yếu của thế giới.

Việt Nam có đang theo kịp xu thế chung?

Bảo hiểm hưu trí tự nguyện kết hợp giữa quyền lợi hưu trí và quyền lợi bảo hiểm rủi ro, được hoạt động theo cơ chế “đóng-hưởng”, người lao động và doanh nghiệp có thể thỏa thuận mức đóng góp để đạt được quyền lợi hưu trí sau khi nghỉ hưu theo mong muốn mà không bị ràng buộc mức đóng cố định và thời gian đóng tối thiểu. Thậm chí, đối với những người lao động không có mức lương cao hoặc bị gián đoạn do chuyển việc thì vẫn có thể nhận quyền lợi hưu trí tốt nếu tự xây dựng và đóng góp cho kế hoạch hưu trí của mình.

Bên cạnh quyền lợi hưu trí, người lao động còn được nhận thêm quyền lợi bảo hiểm rủi ro trong thời hạn tích lũy giá trị tài khoản hưu trí. Tùy theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp bảo hiểm và người lao động, quyền lợi bảo hiểm rủi ro cơ bản bao gồm quyền lợi trợ cấp mai táng và quyền lợi bảo hiểm tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn.

Ở Việt Nam, đa phần người lao động chỉ có lương hưu của bảo hiểm xã hội là nguồn thu nhập duy nhất khi về già. Chưa kể với những lao động tự do thì bảo hiểm hưu trí khi về già vẫn còn là một “khoảng trống” mênh mông. Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công, năm 2017 cả nước mới chỉ đạt gần 29% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH, 70% chưa tham gia. Điều này có nghĩa khoảng 70% người lao động không có nguồn thu nhập khi hết tuổi làm việc.

Trước thực trạng đó, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 115/2013/TT-BTC về việc hướng dẫn Bảo hiểm hưu trí và Quỹ hưu trí tự nguyện áp dụng đối với các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ triển khai bảo hiểm hưu trí tự nguyện tại Việt Nam. Thông tư được đánh giá là cơ sở hành lang pháp lý quan trọng để các doanh nghiệp bảo hiểm phát triển loại hình bảo hiểm hưu trí tự nguyện.

Sản phẩm bảo hiểm do doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp nhằm bổ sung thu nhập cho người được bảo hiểm khi hết tuổi lao động. Doanh nghiệp sẽ thuận lợi về thuế thu nhập doanh nghiệp khi mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện cho người lao động (được đưa vào chi phí khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp lên đến 36 triệu đồng/năm/người lao động, trong khi đó, người lao động sẽ được khấu trừ khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân lên đến 12 triệu đồng/năm).

Rõ ràng, bảo hiểm hưu trí tự nguyện đang là một trong những xu hướng đáng ghi nhận trong nỗ lực đưa ra một giải pháp tài chính lâu dài, bền vững. Và việc tập trung phát triển một hệ thống an sinh xã hội- hưu trí đa tầng, cụ thể là bảo hiểm hưu trí tự nguyện được xem là một ưu tiên góp phần đưa Việt Nam bắt kịp xu thế chung trên thế giới.

Bài hài lòng bài viết này chứ?

5/5 (4 lượt bình chọn)